1,340 views

Nhật Thực Toàn Phần Năm 2017

Nhật Thực Toàn Phần Năm 2017

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Trong năm 2017 có hai thiên tượng (hình trạng các sự việc xảy ra trong bầu trời) làm xao động thế giới mạng. Thiên tượng thứ nhất là sự kiện nhật thực toàn phần xảy ra trên nước Mỹ vào ngày 21/08/2017. Thiên tượng thứ nhì là sự kiện mặt trời đi vào cung Xử Nữ (Virgo), mặt trăng ở dưới chân chòm sao Xử Nữ, cùng lúc các hành tinh: Thủy, Kim, Hỏa kết hợp với chòm sao Sư Tử (Leo) nằm về phía trên chòm sao Xử Nữ vào ngày 23/09/2017; khiến nhiều người cho rằng đó là sự kiện đã được tiên tri trong Khải Huyền 12.

Có những tin đồn trên mạng cho rằng, thời điểm xảy ra hai thiên tượng ấy cũng là thời điểm Đức Chúa Jesus Christ đến, để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian, thời điểm nước Mỹ bị hình phạt, và thời điểm bắt đầu của Kỳ Tận Thế. Chúng ta hãy cùng nhau đối chiếu những tin đồn về hai sự kiện này với Lời Chúa, để xem những tin đồn ấy có đáng tin hay không.

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự kiện nhật thực toàn phần trên nước Mỹ. Trong bài kế tiếp, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự kiện chòm sao Xử Nữ.

 Bài Giảng Phần Âm Thanh Luôn Có Nhiều Chi Tiết Hơn Bài Giảng Viết

Kính mời quý con dân Chúa dành thời gian nghe bài giảng này, có nhiều thí dụ và giải thích chi tiết hơn là phần bài viết

 Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe
 

 Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:
OpenDrive: https://od.lk/f/MV8xNTcyNjk3NjJf
SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/201711-nhat-thuc-toan-phan-nam-2017
MediaFire: http://www.mediafire.com/file/hurbuz5hzr522ry/201711_NhatThucToanPhan2017.mp3

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf
OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Nhật Thực là một danh từ Hán Việt. Nhật là mặt trời; thực là bị ăn. Nhật thực là mặt trời bị ăn. Danh từ nhật thực được dùng để chỉ sự kiện mặt trời bị mặt trăng che khuất, khi nhìn từ trái đất. Nếu chỉ có một phần của mặt trời bị mặt trăng che khuất thì gọi là nhật thực một phần. Nếu toàn bộ mặt trời bị mặt trăng che khuất thì được gọi là nhật thực toàn phần.

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trời, mặt trăng, và trái đất di chuyển vào vị trí thẳng hàng với nhau, mặt trăng ở giữa mặt trời và trái đất. Khi đó, nhìn từ trái đất sẽ thấy mặt trăng với hình dáng một khối đen, tròn, dần dần che khuất mặt trời. Mặt trời lớn hơn mặt trăng khoảng 400 lần nhưng mặt trăng ở gần trái đất hơn mặt trời khoảng 400 lần, nên nhìn từ trái đất thì kích thước của mặt trời và mặt trăng tương đương với nhau, vì thế, mặt trăng có thể che khuất toàn bộ mặt trời khiến cho hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra. Xin xem thông tin chi tiết về nhật thực trên mạng [1].

Mỗi năm có từ hai đến năm lần nhật thực, và cứ khoảng mỗi 18 tháng thì có một lần nhật thực toàn phần. Xin xem danh sách các cuộc nhật thực từ năm 2000 TCN cho đến năm 3000 trên mạng [2].

Ngày 21/08/2017 không phải là lần đầu tiên hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra trên nước Mỹ. Chỉ từ năm 1869 đến nay, đã có 15 lần nhật thực toàn phần xảy ra trên nước Mỹ [3].

Thật ra, nhật thực hay nguyệt thực (mặt trăng bị trái đất che khuất ánh sáng của mặt trời) chỉ là hiện tượng thiên nhiên có định kỳ, xảy ra theo chu kỳ vòng quay của mặt trời, mặt trăng, và trái đất. Mỗi ngày, chúng ta vẫn kinh nghiệm hiện tượng ngày đêm, xảy ra theo chu kỳ tự xoay quanh của trái đất. Mỗi tháng, chúng ta vẫn kinh nghiệm hiện tượng trăng tròn, trăng khuyết, xảy ra theo chu kỳ mặt trăng xoay chung quanh trái đất. Vì thế, chúng ta không nên cho rằng các hiện tượng thiên nhiên có định kỳ mang đến cho chúng ta một “điềm báo” gì, hay làm ứng nghiệm một lời tiên tri nào trong Thánh Kinh. Đó là những hiện tượng đương nhiên phải xảy ra theo chu kỳ đã được Thiên Chúa định trước cho chúng, khi Ngài sáng tạo thế giới vật chất này, và đặt ra các quy luật cho những vật thể trong không gian. Chắc chắc là Chúa sẽ dùng các điềm lạ trên trời để làm dấu báo hiệu những lời tiên tri được ứng nghiệm. Nhưng các điềm lạ ấy không bao giờ là các hiện tượng thiên nhiên có định kỳ. Trái lại, chúng là những hiện tượng bất thường. Điển hình là:

  • Vào thời điểm Đức Chúa Jesus được sinh ra, có mấy nhà thông thái từ phía đông của xứ Ca-na-an nhìn thấy một ngôi sao, báo tin sự sinh ra của Đức Chúa Jesus. Từ ngữ “ngôi sao” trong nguyên ngữ Hy-lạp của Thánh Kinh được dùng để chỉ bất cứ vật chiếu sáng nào trong bầu trời, ngoài mặt trời và mặt trăng, từ một viên đá trời bốc cháy, phát sáng trong bầu khí quyển mà chúng ta thường gọi là sao băng, hay các sao chổi, cho đến những hành tinh lớn hơn mặt trời của chúng ta. Ngôi sao mà các nhà thông thái nhìn thấy, báo hiệu sự ra đời của Đức Chúa Jesus, không phải là một hành tinh, không phải là một sao chổi, mà là một vật thể siêu nhiên phát sáng trong không gian, có thể di chuyển để dẫn đường các nhà thông thái từ đông phương đến thành Giê-ru-sa-lem, rồi từ thành Giê-ru-sa-lem đến thành Bết-lê-hem. Khi đến Bết-lê-hem thì vật chiếu sáng đó dừng lại ngay trên chỗ tạm trú của Đức Chúa Jesus. Vật chiếu sáng di chuyển trong bầu trời ấy là một thiên tượng bất thường, làm điềm báo về sự Thiên Chúa nhập thế làm người, ban sự cứu rỗi cho nhân loại (Ma-thi-ơ 2:2, 9).

  • Vào thời điểm Đức Chúa Jesus Christ bị đóng đinh trên thập tự giá, bóng tối bao trùm khắp đất trong khoảng ba tiếng đồng hồ (Ma-thi-ơ 27:45). Sự tối tăm ấy là một thiên tượng bất thường, làm điềm báo về sự tội lỗi bao phủ khắp đất, dẫn đến hình phạt của Thiên Chúa giáng xuống trên loài người, mà Đức Chúa Jesus Christ đã thay cho loài người gánh lấy. Sự tối tăm ấy không phải là một hiện tượng nhật thực, vì thời gian dài nhất của hiện tượng nhật thực toàn phần chỉ là bảy phút bốn giây, và sẽ xảy ra trong tương lai, vào ngày 17/06/2186 [4].

Vào ngày 09/08/2017, trong khi biên soạn bài giảng này, chúng tôi tra tìm trên mạng và thấy rằng, chỉ riêng trong tiếng Anh, đã có hơn 600,000 trang web và gần 42,000 video trên Youtube liên kết hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 21/08/2017 với các lời tiên tri trong Thánh Kinh. Hầu hết là những sự suy diễn vô lý, được gán ghép với Lời Chúa, đưa ra những kết luận khiến người đọc và người xem hiểu sai Thánh Kinh. Dưới đây là ba suy diễn vô lý điển hình:

1. Suy diễn liên kết hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 21/08/2017 với lời tiên tri trong Giô-ên 2:30-31:

Ta sẽ tỏ những sự lạ ra trong các tầng trời và trên đất: Máu và lửa, và những cột khói. Mặt trời sẽ trở nên tối tăm và mặt trăng {sẽ trở nên như} máu, trước khi ngày của Đấng Tự Hữu Hằng Hữu đến, vĩ đại và kinh khiếp!”

Nếu quý ông bà anh chị em còn nhớ, thì vào đầu năm 2014, thế giới mạng cũng đã xôn xao với những trang web và video trên Youtube về hiện tượng được gọi là “bốn mùa trăng máu”; nói về sự kiện liên tiếp bốn kỳ nguyệt thực toàn phần rơi vào bốn ngày lễ hội của Thánh Kinh. Khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra, mặt trăng hoàn toàn nằm trong bóng của trái đất, bị trái đất che khuất ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, nên mặt trăng có màu cam chứ không phải có màu đỏ như máu, nhưng những người thích tung tin giật gân vẫn cố tình gọi là “trăng máu” [5]:

  • Ngày 15/04/2014: Lễ Vượt Qua – Nguyệt thực toàn phần, được cho là: Mùa Trăng Máu 1.

  • Ngày 08/10/2014: Lễ Lều tạm – Nguyệt thực toàn phần, được cho là: Mùa Trăng máu 2.

  • Ngày 04/04/2015: Lễ Vượt Qua – Nguyệt thực toàn phần, được cho là: Mùa Trăng Máu 3.

  • Ngày 28/09/2015: Lễ Lều tạm – Nguyệt thực toàn phần, được cho là: Mùa Trăng máu 4.

Bốn mùa “trăng máu” đã qua và không có một lời tiên tri nào của Thánh Kinh được ứng nghiệm, cũng không có một biến cố quan trọng nào xảy ra cho dân I-sơ-ra-ên nói riêng và cho toàn thế giới nói chung.

Lẽ thật là: Sự kiện mặt trời sẽ trở nên tối tăm và mặt trăng sẽ trở nên như máu được nói đến trong các lời tiên tri của Thánh Kinh không phải là các thiên tượng nhật thực hay nguyệt thực được tái lập theo định kỳ, theo quy luật vật lý, mà là một biến cố bất ngờ chưa từng có và sẽ không bao giờ có nữa. Biến cố ấy sẽ xảy ra vào cuối Kỳ Tận Thế, như đã được tiên tri cách chi tiết trong Khải Huyền 6:12-14:

Tôi nhìn xem khi Ngài tháo dấu ấn thứ sáu, và này, có một cơn động đất lớn, mặt trời trở nên đen như một túi lông và mặt trăng trở nên {sậm} như máu. Những ngôi sao {trên} trời rơi xuống đất như cây vả chuyển mình, rụng trái non trong cơn gió lớn. Bầu trời lui đi như một cuộn sách bị cuộn lại. Mỗi một ngọn núi và hải đảo bị dời khỏi chỗ của chúng.”

Chúng ta thấy Lời Chúa nói rõ: Hiện tượng mặt trời trở nên đen như một túi lông sẽ xảy ra cùng lúc với hiện tượng mặt trăng trở nên đỏ sậm như máu, và có những vật sáng trên trời (sao băng, đá trời) rơi xuống đất; cùng lúc có một cơn động đất lớn, san bằng mọi núi, nhấn chìm mọi đảo.

Chúng tôi xin trích lời chú giải Khải Huyền 6:12-14 trong loạt bài giảng chú giải Khải Huyền của chúng tôi dưới đây:

Cơn động đất lớn đến nỗi từ khi có lịch sử loài người chưa bao giờ có cơn động đất lớn như vậy. Tất cả các thành của dân ngoại đều bị sụp đổ, thành Giê-ru-sa-lem bị chia làm ba. Mọi hải đảo và mọi núi đều bị dời chỗ. Mọi núi trở thành đồng bằng, mọi đảo bị chìm vào biển (Khải Huyền 16:19). Có thể, cơn động đất lớn ấy làm cho lửa từ lòng đất phun trào nhiều chỗ trên mặt đất, khói và đất bụi bị bắn tung vào khí quyển, làm che khuất mặt trời. Khi đêm đến, lúc khói bụi đã lắng đọng phần nào, thì phần bụi đỏ còn lại trong không gian khiến cho mặt trăng có sắc đỏ như máu. Cùng lúc ấy, có thể trái đất đi ngang một vùng đá trời trong không gian, và vô số đá trời, đủ mọi kích thước, rơi vào vòng khí quyển của địa cầu, cháy sáng, tạo ra hiện tượng mưa sao băng lớn và nhiều chưa từng có trong lịch sử.

Từ ngữ bầu trời lui đi có thể là hình ảnh của một cơn bão từ trường lớn nhất trong lịch sử, phát ra từ mặt trời, đánh thẳng vào bề mặt của địa cầu trong suốt 24 tiếng đồng hồ, khiến cho cư dân khắp nơi trên thế giới đều nhìn thấy các đám mây bụi trên trời (ra từ cơn động đất và núi lửa) bị cuộn lại như sóng biển từ phương trời này đến phương trời kia [6].

Thời điểm xảy ra của hiện tượng ấy là vào cuối của bảy năm đại nạn, sau khi AntiChrist đã lên ngôi và đem quân tấn công I-sơ-ra-ên. Chính lời tiên tri của Đức Chúa Jesus Christ xác định như vậy:

Sự tai nạn của những ngày đó vừa mới qua, thì mặt trời sẽ tối tăm, mặt trăng sẽ không sáng, các ngôi sao từ trên trời sẽ sa xuống, và quyền lực của các tầng trời sẽ bị rúng động.” (Ma-thi-ơ 24:29).

Mệnh đề: “Sự tai nạn của những ngày đó vừa mới qua” được dùng để chỉ toàn bộ các thiên tai xảy ra trong hơn sáu năm đầu của Kỳ Tận Thế, sự AntiChrist bách hại con dân Chúa khắp nơi, và sự AntiChrist đem quân tấn công I-sơ-ra-ên.

Vì thế, không bao giờ các hiện tượng nhật thực và nguyệt thực là sự ứng nghiệm của lời tiên tri về sự mặt trời trở nên đen như một túi lông và mặt trăng trở nên đỏ sậm như máu.

2. Suy diễn liên kết hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 21/08/2017 với sự Thiên Chúa hình phạt nước Mỹ: Chúng ta cần ghi nhớ điều này, Thánh Kinh không hề dùng hiện tượng nhật thực hay nguyệt thực làm điềm báo về sự Thiên Chúa hình phạt một quốc gia nào đó. Thực tế, không có một lời tiên tri nào trong Thánh Kinh liên quan đến nhật thực và nguyệt thực. Vì như đã nói trên đây, các thiên tượng nhật thực và nguyệt thực chỉ là những hiện tượng tự nhiên xảy ra theo định kỳ, theo quy luật vật lý, như mặt trời mọc và lặn mỗi ngày, như mặt trăng tròn rồi khuyết mỗi tháng.

Khi chúng ta tra xem danh sách nhật thực từ năm 2000 TCN đến năm 3000, chúng ta thấy, không có một hiện tượng nhật thực nào xảy ra trên lãnh thổ của dân I-sơ-ra-ên vào năm đế quốc A-si-ri tiêu diệt vương quốc I-sơ-ra-ên phía bắc, năm 722 TCN [7]; và năm đế quốc Ba-by-lôn tiêu diệt vương quốc Giu-đa phía nam, năm 587 TCN [8]. Thậm chí, khi quân đội La-mã thảm sát dân cư thành Giê-ru-sa-lem và thiêu hủy đền thờ của Thiên Chúa vào năm 70, cũng không hề có hiện tượng nhật thực xảy ra trên lãnh thổ Ca-na-an.

Vào ngày 08/06/1918 cũng đã có hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra trên đất Mỹ, đi từ tây sang đông, nhưng không có một hình phạt nào từ Thiên Chúa giáng xuống trên nước Mỹ. Đúng là tội lỗi của nước Mỹ (và cả toàn thế giới) đã đến lúc ngập tràn, đòi hỏi sự công chính của Thiên Chúa phải được thi hành. Nhưng chắc chắn là Thiên Chúa không dùng hiện tượng nhật thực toàn phần năm 2017 để làm dấu hiệu cảnh báo. Trong lịch sử cận đại của nước Mỹ, sự kiện quân khủng bố tấn công trên đất Mỹ vào ngày 09/11/2001, giết chết gần 3000 người, làm bị thương hơn 6000 người, bao gồm công dân của hơn 90 quốc gia, là một biến cố vô cùng quan trọng, dẫn đến cuộc chiến tại A-phú-hản (Afghanistan) và I-rắc (Iraq). Thế nhưng, không có hiện tượng nhật thực xảy ra làm điềm báo. Cơn bão Katrina xảy ra tại Mỹ vào tháng 08 năm 2005, giết chết 1836 người, làm mất tích 705 người, làm thiệt hại tài sản đến hơn 150 tỷ đô-la, ước tính theo thời giá bấy giờ, là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất trên đất Mỹ từ trước đến nay. Thế nhưng, cũng không có hiện tượng nhật thực xảy ra làm điềm báo.

Chưa bao giờ các hiện tượng nhật thực và nguyệt thực là điềm báo của sự Thiên Chúa sẽ giáng hình phạt trên một đất nước.

3. Suy diễn liên kết hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 21/08/2017 với sự Đấng Christ đến để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian, mở đầu cho Kỳ Tận Thế: Tin đồn này kết hợp hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 21/08/2017 với hiện tượng nhật phần toàn phần ngày 08/04/2024, cũng sẽ xảy ra trên nước Mỹ, để cho rằng khoảng thời gian giữa hai kỳ nhật thực là Kỳ Tận Thế.

Chúng ta thấy ngay là từ ngày 21/08/2017 đến ngày 08/04/2024 là khoảng thời gian chưa đầy bảy năm. Cho dù Đấng Christ đem Hội Thánh ra khỏi thế gian vào ngày 21/08/2017 và Kỳ Tận Thế bắt đầu ngay lập tức, thì cho đến khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra vào ngày 08/04/2024, vẫn chưa đầy sáu năm, tám tháng. Tổng số ngày giữa hai kỳ nhật thực là 2422 ngày, trong khi tổng số ngày của Kỳ Tận Thế là 2520 ngày. (Năm theo Thánh Kinh chỉ có 360 ngày [9], [10]). Đó là chưa kể, cuộc chiến theo Thi Thiên 83 chưa xảy ra. Vì cuộc chiến theo Thi Thiên 83 phải xảy ra trước Kỳ Tận Thế, để làm nguyên nhân dẫn đến sự thành lập một chính quyền toàn cầu và sự lên ngôi của AntiChrist.

Thánh Kinh không hề tiên tri về một thiên tượng nào sẽ xảy ra làm điềm báo cho sự Đấng Christ đến với Hội Thánh hoặc sự mở đầu cho Kỳ Tận Thế. Thánh Kinh chỉ tiên tri về các thiên tượng sẽ xảy ra vào cuối Kỳ Tận Thế, như đã được trích dẫn trên đây từ Ô-sê 2:30-31 và Khải Huyền 6:12-14. Chỉ những người còn ở lại trên đất, sau khi Hội Thánh đã được Đấng Christ đem ra khỏi thế gian, mới có thể nhìn thấy thiên tượng: “Mặt trời trở nên đen như một túi lông và mặt trăng trở nên sậm như máu. Những ngôi sao trên trời rơi xuống đất như cây vả chuyển mình, rụng trái non trong cơn gió lớn. Bầu trời lui đi như một cuộn sách bị cuộn lại.”

Ngoài ba suy diễn sai lầm, lý luận vô lý trên đây, còn có hai điều suy diễn sai lầm nghiêm trọng khác của những giáo sư giả và tiên tri giả. Đó là việc cho rằng nước Mỹ là Ba-by-lôn thuộc linh được nói đến trong Khải Huyền 17 và 18, và cho rằng AntiChrist là giáo hoàng Công Giáo. Để biết Ba-by-lôn thuộc linh là quốc gia nào xin quý con dân Chúa đọc và nghe bài giảng chú giải Khải Huyền 17 và 18 trên trang web www.kytanthe.net [11], [12], [13]. Để biết AntiChrist là ai xin quý con dân Chúa đọc và nghe bài giảng chú giải Khải Huyền 13 cũng trên trang web www.kytanthe.net [14], [15].

Con dân Chúa không nên phí thời gian, công sức đọc, xem những trang web và những video trên Youtube dạy rằng, các hiện tượng nhật thực và nguyệt thực liên quan tới sự Đức Chúa Jesus Christ đến, để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian, hoặc liên quan tới thời điểm nước Mỹ bị hình phạt, hoặc liên quan tới thời điểm bắt đầu của Kỳ Tận Thế.

Chúng ta đã biết rằng, Đức Chúa Jesus Christ có thể đến với Hội Thánh bất kỳ lúc nào, và Kỳ Tận Thế chỉ có thể xảy ra sau khi Đấng Christ đã đem Hội Thánh ra khỏi thế gian. Chúng ta đã biết rằng, toàn thế gian sẽ bị Đức Chúa Trời hình phạt trong khoảng thời gian bảy năm của Kỳ Tận Thế. Chúng ta cũng biết rằng, Thánh Kinh không hề có lời tiên tri nào về dấu lạ hay điềm lạ trên trời sẽ xảy ra để báo hiệu sự đến của Đấng Christ hay sự bắt đầu Kỳ Tận Thế. Vì thế, nếu có bất cứ ai nói đến một hiện tượng hay điềm báo nào về sự đến của Đấng Christ, về Kỳ Tận Thế, thì chúng ta biết ngay đó là tiên tri giả và giáo sư giả. Con dân Chúa không nên tốn thời gian cho những trang web và những video Youtube như vậy.

Chúng tôi đã trình bày rõ về tiến trình tận thế theo Thánh Kinh và chú giải từng câu trong sách Khải Huyền trên trang web: www.kytanthe.net. Quý con dân Chúa có thể đọc và nghe các bài giảng ấy để có sự hiểu biết căn bản và hệ thống về các lời tiên tri của Thánh Kinh liên quan đến Kỳ Tận Thế. Nhờ đó, nhanh chóng nhận ra những sự giảng dạy nghịch Thánh Kinh, những suy luận vô lý, bẻ cong Lời Chúa, phục vụ cho ý riêng của những người rao giảng. Hãy tránh xa những tiên tri giả và giáo sư giả, ngày càng thêm nhiều trong thế gian.

Đức Chúa Jesus Christ có thể đến để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian bất kỳ lúc nào. Chúng ta chỉ cần giữ mình thánh sạch, không phạm các điều răn của Thiên Chúa, yêu nhau bằng tình yêu của Chúa, và hết lòng làm tròn những việc lành Đức Chúa Trời đã sắm sẵn cho chúng ta. Chúng ta không cần phải bận tâm tìm hiểu thời điểm Chúa đến. Chúng ta lại càng không cần phải bận tâm đến thời điểm bắt đầu Kỳ Tận Thế, vì khi đó, chúng ta đã ra khỏi thế gian. Chỉ những ai bị bỏ lại, khi Đấng Christ đến để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian, mới cần quan tâm đến thời điểm bắt đầu Kỳ Tận Thế. Nhờ đó, họ biết rằng, những lời tiên tri về tận thế trong Thánh Kinh là sự thật, đang ứng nghiệm trước mắt họ, và họ cần phải ăn năn tội, tin nhận Tin Lành, để không bị hư mất đời đời trong hỏa ngục.

Nguyện Đức Thánh Linh ban cho quý ông bà anh chị em sự khôn sáng, thông hiểu Lời Chúa. Nguyện Đức Chúa Jesus Christ ban cho quý ông bà anh chị em sức mới từ nơi Ngài, để luôn kết nhiều quả trong những ngày còn lại trên đất. Nguyện tình yêu và sự quan phòng của Đức Chúa Trời luôn bao phủ quý ông bà anh chị em trong mọi nơi, mọi lúc. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
12/08/2017

Ghi Chú

Karaoke Thánh Ca “Ta vẫn Bước Bên Con”:
http://thanhca.timhieutinlanh.com/karaoke-ta-van-buoc-ben-con/

[1] https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%E1%BA%ADt_th%E1%BB%B1c

[2] https://en.wikipedia.org/wiki/Lists_of_solar_eclipses

[3 https://www.wunderground.com/cat6/historical-perspective-total-solar-eclipses-us

[4] https://en.wikipedia.org/wiki/Solar_eclipse_of_July_16,_2186

[5] http://www.timhieutinlanh.com/hien-tuong-mat-trang-mau/

[6] http://kytanthe.net/?p=147

[7] http://www.bible-history.com/destruction_of_israel/destruction_of_israel_timeline.html

[8] http://biblehub.com/library/tidwell/the_bible_period_by_period/chapter_xv_the_captivity_of.htm

[9] http://www.biblestudytools.com/commentaries/revelation/introduction/prophetic-year.html

[10] http://360dayyear.com/

[11] http://kytanthe.net/?p=266

[12] http://kytanthe.net/?p=270

[13] http://kytanthe.net/?p=273

[14] http://kytanthe.net/?p=219

[15] http://kytanthe.net/?p=91

Thánh Kinh Việt Ngữ Bản Hiệu Đính 2012: Các câu Thánh Kinh được trích dẫn trong bài này là theo Thánh Kinh Việt Ngữ Bản Hiệu Đính 2012. Đây là bản Thánh Kinh Việt Ngữ trên mạng, đang trong tiến trình hiệu đính để hoàn thành Thánh Kinh Việt Ngữ Bản Dịch Ngôi Lời. Quý con dân Chúa có thể đọc tại đây: http://www.tt2012.thanhkinhvietngu.net/bible. Những sách nào đã được hiệu đính hoàn toàn sẽ được đăng tại đây: https://christ.thanhkinhvietngu.net/.

  • Các chữ nằm trong hai dấu { } không có trong nguyên văn của Thánh Kinh, nhưng được hàm ý theo cấu trúc của văn phạm tiếng Hê-bơ-rơ và tiếng Hy-lạp.

  • Các chữ nằm trong hai dấu [ ] không có trong nguyên văn của Thánh Kinh, đó là chú thích của người dịch.