751 views

Hỏi & Đáp: Tính Cách Hợp Pháp của Diện Chẩn ở Việt Nam

Hỏi & Đáp: Tính Cách Hợp Pháp của Diện Chẩn ở Việt Nam

HỎI:

Con đã đọc bài chú viết về diện chẩn.  Con cũng không có ý kiến gì về con dân Chúa đi học diện chẩn cả. Nên con đồng ý với chú. Trước giờ con luôn nghĩ là diện chẩn là hợp Pháp ở Việt Nam.  Nhưng sáng nay con đọc thấy:

  • http://m.sggp.org.vn/mo-ho-lieu-phap-dien-chan-bai-1-thuc-hu-dien-chan-130343.html
  • http://m.sggp.org.vn/mo-ho-lieu-phap-dien-chan-bai-2-hieu-qua-chua-duoc-minh-dinh-130407.html

Con muốn hỏi là: ở Mỹ chính quyền cho phép thì không có vấn đề gì cả.  Ở Việt Nam diện chẩn không được cấp phép,  hoạt động chui,  vậy con dân Chúa đi học,  lỡ lúc đó chính quyền đến gây khó dễ thì cũng mệt ạ.  Và chị Thảo cũng nói là không vâng phục chính quyền.  Con cũng nghĩ như chị ạ.  Nhưng chính quyền lại cho phép bấm huyệt,  trong bệnh viện khoa đông y vẫn chữa bệnh bằng bấm huyệt ạ. Con nghĩ nếu chính quyền không cấp phép diện chẩn tại những cơ sở của ông Châu và con của ông và học trò của ông,  thì học online trên youtube như em Quỳnh cũng được ạ. 
Trên đây là thắc mắc của con ạ.

ĐÁP:

Ý chính trong bài Hỏi & Đáp: Con Dân Chúa Có Nên Diện Chẩn Hay Không? (http://www.timhieutinlanh.com/hoi-dap-con-dan-chua-co-nen-dien-chan-hay-khong/) của chú là:

Các phương pháp cạo gió, giác hơi, bấm huyệt, day huyệt, châm cứu, diện chẩn (tên mới của một phương pháp bấm huyệt, day huyệt) nếu không liên kết với mê tín dị đoan và tên các tà thần thì con dân Chúa có thể dùng để trị bệnh. Vì chú dựa trên hai sự kiện sau:

  • Lịch sử ban đầu của hệ thống kinh lạc, huyệt đạo do người Trung Quốc khám phá và ứng dụng vào sự trị bệnh hoàn toàn bác bỏ các quan điểm mê tín dị đoan và bùa phép, không phát xuất từ một ngoại giáo nào.
  • Tác dụng trị bệnh đã được chứng thực trong nhiều trường hợp suốt mấy ngàn năm qua.

Nếu các cơ sở dạy diện chẩn không hợp pháp thì con dân Chúa không nên đến đó học hoặc chịu trị bệnh. Ngoài ra, môn phái “Việt Y Đạo” đã pha trộn mê tín dị đoan vào sự điều trị, như: “niệm công diện chẩn” và “ảnh công diện chẩn”, cho nên, con dân Chúa không nên dính dáng đến “Việt Y Đạo”.

Con dân Chúa có thể học bấm huyệt, day huyệt, châm cứu ở những cơ sở hợp pháp và không pha trộn mê tín dị đoan hoặc qua Internet, qua sách.

Chú cám ơn con đã cung cấp thông tin về diện chẩn của môn phái Việt Y Đạo.

Trong ân điển của Đức Chúa Jesus Christ.

Huỳnh Christian Timothy
07/04/2018